You are currently viewing 8 mẹo chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp bạn
8 mẹo chọn tên miền phù hợp với doanh nghiệp

8 mẹo chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp bạn

Chọn Domain (tên miền) là một trong những bước đầu tiên phải làm khi bạn có ý định xây dựng website. Chọn tên miền sao cho hay,gây ấn tượng và hấp dẫn khách hàng click vào luôn là yếu tố được các chủ doanh nghiệp cân nhắc kỹ.

Lựa chọn tên miền không phù hợp sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, bên cạnh việc có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm Google.

1. Tên miền website là gì?

Thuật ngữ Domain (Tên miền) là đường dẫn tới trang web, hay còn gọi là một địa chỉ web. Mỗi trang web có một tên miền riêng, đơn nhất, thể hiện dưới dạng một dãy chữ số hoặc ký tự trong bảng chữ cái. Bên cạnh hosting, tên miền là yếu tố bắt buộc mỗi người lập website phải có để tạo được một trang web mới. Nếu vai trò của hosting như một nền móng cho ngôi nhà, thì tên miền là số nhà, là nơi người truy cập sẽ tìm kiếm để đến được trang web của bạn.

Tên miền là thứ gắn liền với thương hiệu, danh tiếng của doanh nghiệp bạn, đi liền với sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp trong nhiều năm tới. Một khi bạn muốn thay đổi tên miền, cân nhắc rằng điều này có thể gây nên những tổn thất vô cùng lớn như mất thương hiệu, xếp hạng, tốn ngân sách… Nên ngay từ đầu, hãy cân nhắc cẩn thận, lựa chọn kỹ càng tên miền. Nếu bạn có kế hoạch phát triển lớn hơn, cung cấp nhiều dịch vụ hơn, thì việc đặt tên miền cũng cần tính toán.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

 

2. Tầm quan trọng của một tên miền hay

Tên miền có vai trò vô cùng quan trọng, lựa chọn một tên miền hay ảnh hưởng lớn đến thành công, hiệu quả của trang web. Website chất lượng là điều tất yếu, tuy nhiên đừng xem nhẹ sức mạnh của một tên miền hay. Lựa chọn tên miền không phù hợp trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, bên cạnh việc có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm Google.

 • Ghi điểm ấn tượng đầu tiên với người dùng: URL là một trong những thứ đầu tiên thu hút sự chú ý của người dùng. Một tên miền hay, “chất” có thể gây tò mò, kích thích người dùng nhấn vào trải nghiệm. Tất nhiên, một tên miền “vô duyên”, không nêu bật được sản phẩm, giải quyết nhu cầu của người dùng có thể khiến họ tự động lướt qua.
 • Ảnh hưởng đến SEO: Mặc dù vào năm 2012, Google đã đưa ra cập nhật mới EMD (Exact Match Domain) nhằm hạn chế tình trạng những trang web có chất lượng kém sử dụng tên miền trùng khớp với từ khoá truy cập được xếp thứ hạng cao, tuy nhiên một tên miền hay chứa từ khoá vẫn đâu đó ảnh hưởng lớn tới xếp hạng của bạn trên Google.
 • Định vị thương hiệu: Một tên miền hay định vị, nâng tầm thương hiệu của bạn. Là yếu tố gây ấn tượng cho người dùng từ những cái nhìn đầu tiên, tên miền đem lại cơ hội quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Sở hữu một tên miền phù hợp là vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp làm kinh doanh. Tạo dựng sự chuyên nghiệp, nâng cao uy tín với các đối tác mới là điều vô cùng quan trọng.

3. Bí quyết chọn tên miền website ưng ý cho doanh nghiệp

Để lựa chọn tên miền website hay nhất, bạn có vô số những lưu ý dưới đây cần phải chú ý trước khi bỏ tiền đăng ký bất kỳ tên miền nào. Các cách chọn tên miền website dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong lựa chọn tên miền phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

3.1. Sử dụng đuôi miền mở rộng đáng tin cậy

Đuôi mở rộng là phần bắt buộc của tên miền. Có vô số những đuôi miền mở rộng bạn có thể lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn không muốn bỏ quá nhiều chi phí để duy trì một đuôi miền đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các đuôi mở rộng với mức giá siêu rẻ.

 

Mẹo chọn tên miền phù hợp với doanh nghiệp 02
Mẹo chọn tên miền phù hợp với doanh nghiệp 02

Nhưng hãy khoan, để ý đến những tác hại to lớn mà chúng có thể đem lại.

 • “Doạ” người truy cập đi mất: Thử tưởng tượng khi người dùng nhìn thấy những đuôi miền lạ như “.ct”, “.cc”, họ sẽ lựa chọn bạn thay vì các đuôi “.com” chứ? Nỗi lo ngại truy cập vào các trang web lạ, bị gắn mã nguồn độc, bị theo dõi,… của người dùng ngày càng lớn, họ sẽ có tâm lý e dè trước những đuôi niềm quá xa lạ, điều này làm cơ hội tiếp cận đến khách hàng của bạn giảm đáng kể.
 • Mất thiện cảm với đối tác: Tâm lý người đầu tư cũng giống như người truy cập, điểm uy tín của bạn sẽ bị giảm đáng kể nếu bạn sở hữu một tên miền “hời hợt”. Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, hãy đầu tư vào một đuôi tên miền mở rộng tốt.

Dưới đây là thống kê một số đuôi miền mở rộng được sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể sử dụng để nâng điểm uy tín cho doanh nghiệp:

 • .com: 42,96% website sử dụng đuôi miền này, đây được coi là đuôi miền phổ biến, uy tín, an toàn nhất cho bạn.
 • .vn: Đây là đuôi miền phù hợp cho các doanh nghiệp buôn bán, kinh doanh tại thị trường Việt Nam, được cấp phát bởi Trung tâm Internet Việt Nam.
 • .edu: Phù hợp dành cho các tổ chức, doanh nghiệp giáo dục.
 • .org: Phù hợp với các tổ chức, diễn đàn chính trị, văn hoá xã hội.
 • Các đuôi miền .biz, .net, .info: Đây cũng là những sự lựa chọn tốt cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân muốn xây dựng thương hiệu lâu dài.
Top TLD
Top TLD

 

Sử dụng các đuôi mở rộng quen thuộc để tạo tâm lý an toàn cho người truy cập, lợi thế hơn trong sắp xếp thứ hạng Google.

3.2. Tên miền gắn với thương hiệu

Một tên miền sáng tạo, độc lạ luôn luôn lợi thế hơn với những tên miền chung chung. Tên miền của bạn chính là thứ gây ấn tượng cho người truy cập, để họ ghi nhớ và dễ dàng tìm kiếm những lần sau đó.

Với một tên miền chung chung, nhồi nhét bởi ký tự, từ khoá khác nhau sẽ khiến cho tên miền của bạn trở nên kỳ cục, khó nhớ, trong khi một tên miền độc đáo có thể khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh. Đôi khi chính bởi cách lựa chọn tên miền quá an toàn, người dùng có thể nhầm lẫn trang web của bạn với trang web khác.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể tạo một tên miền độc lạ như:

 • Tạo nên những từ mới: Những thương hiệu lớn như Google, YouTube, Yahoo với tên thương hiệu, domain hoàn toàn tự sáng tạo với những ý nghĩa đằng sau đó. Thử tạo ra một tên miền mới, thú vị, ấn tượng của riêng bạn.
 • Tận dụng như từ đã có sẵn: Ngôn ngữ là vô tận, hãy tận dụng các công cụ tra cứu, tìm kiếm các từ cũ, các từ đồng nghĩa. Mở từ điển ra, biết đâu bạn lại có thêm ý tưởng cho tên miền website.

3.3. Lựa chọn tên miền ngắn gọn

Theo nghiên cứu của DataGenetics, độ dài trung bình cho một tên miền là khoảng 12 ký tự và với số lượng ký tự càng ngắn gọn đem lại hiệu quả càng cao.

Hãy lựa chọn những tên miền súc tích với độ dài trong khoảng 6-14 ký tự là hợp lý nhất. Điều này vừa đem lại hiệu quả chạy website hơn, mà còn tránh được những lỗi gõ sai của người dùng gây giảm trải nghiệm người dùng với trang web.

3.4. Tên miền dễ nhớ

Điều vô cùng quan trọng trong lựa chọn một tên miền là chúng phải thật dễ nhớ. Người dùng có thể tìm đến đúng website của bạn với chỉ một lần nhập, như cách bạn chỉ mất chưa đến 5 giây để nhớ cách gõ “Google” hay “Facebook”. Các tên miền quá phức tạp có thể khiến người dùng bị rối, dẫn đến vào nhầm trang web khác.

 

Tên miền dễ nhớ
Tên miền dễ nhớ

Bên cạnh việc dễ nhớ, dễ tìm kiếm, tên miền hay là một tên miền có thể được đánh vần dễ dàng. Điều này nghe có vẻ không quan trọng, nhưng thực sự chúng đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Khi người dùng có thể dễ dàng đọc tên miền, họ sẽ ghi nhớ hơn trang web của bạn. Điều này cũng cực kỳ có lợi trong Marketing truyền miệng. Chắc hẳn bạn sẽ muốn một tên miền khi đọc ra người dùng đã có thể hình dung được cách gõ tìm kiếm, định vị được thương hiệu.

3.5. Hạn chế tối đa các gạch nối

Đừng sử dụng những gạch nối trong tên miền. Điều này vừa vi phạm tính dễ đọc, dễ nhớ bên trên, lại có nguy cơ cao người dùng sẽ gõ thiếu, sai chính tả. Thử tưởng tượng tìm kiếm “Face-book” thay vì “Facebook”, hay “Ya-hoo” hay “Yahoo”, chắc chắn cách thứ nhất gây phiền toái cho người dùng. Nếu bạn không muốn mất điểm ngay từ những giây phút đầu tiên thì hay bỏ ngay đi những gạch nối.

Một số chuyên gia cũng đưa ra thêm lời khuyên như hạn chế các chữ số trong tên miền vì nó dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

3.6. Sử dụng các từ khoá liên quan đến website

Lựa chọn các từ khoá chính làm tên miền có thể tăng khả năng xếp hạng tìm kiếm, tạo cảm giác tin tưởng hơn cho người dùng.

Nếu website của bạn lập ra bán sản phẩm đồng hồ thương hiệu Casio, bạn có thể đặt tên miền là Casio.com, như pizzaexpress.vn vì họ chuyên bán Pizza, hay dienmayxanh.com vì họ chuyên cung cấp các sản phẩm điện máy.

Bằng việc lựa chọn các từ khoá chính làm tên miền, bạn có thể tăng khả năng xếp hạng tìm kiếm, cũng tạo tin tưởng hơn cho người dùng với cam kết cung cấp sản phẩm, dịch vụ giải quyết nhu cầu của họ.

3.7. Kiểm tra bản quyền tên miền

Chắc chắn bạn không muốn gặp phải trường hợp khi chốt được tên miền, đăng ký thì lại không được chấp nhận do tên miền đã bị trùng. Tên miền nên đồng nhất trên tất cả các kênh online, vì vậy không chỉ tra cứu tên miền trên Google, hãy kiểm tra chúng trên mọi nền tảng, phần mềm khác. Để tránh rắc rối, tuyệt đối tránh xa các tên miền đã được đăng ký bản quyền. Nếu chúng đã bị trùng lặp, hãy lựa chọn một tên miền khác.

3.9. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ nếu bí ý tưởng

Nếu bạn quá bí ý tưởng, không biết tên miền nào mới thực sự phù hợp, đây là lúc các phần mềm hỗ trợ có thể giúp đỡ bạn. Một số website dưới đây có thể giúp bạn có được những tên miền mới, hoàn toàn “không bị đụng hàng”:

 • Wordoid: Với mỗi từ khoá bạn đưa ra, website sẽ đưa ra cho bạn một danh sách tên miền bạn có thể sử dụng, từ khoá được đặt ở đầu, hay ở cuối cụm tên miền.
 • LeanDomainSearch: Gõ một từ khoá ngay tại đây, bạn có thể tìm kiếm vô vàn những tên miền tương thích, sẵn sàng để được sử dụng.

Trên đây là những lưu ý trong cách chọn tên miền website. Để có một tên miền hay, cố gắng sáng tạo, tham khảo, ứng dụng nhiều nguồn sẵn có, bên cạnh tuân thủ những lưu ý trên đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Brandsvietnam

(có chỉnh sửa)

Đánh giá

BẠN CẦN TƯ VẤN DỊCH VỤ?